Cuộc thi hùng biện tiếng Việt của lưu học sinh Lào tỉnh Thái Nguyên lần thứ nhất, năm 2023

2023-10-27 07:42:00.0

Đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tặng hoa chúc mừng Cuộc thi

Tham dự Cuộc thi có bà Latana Syharaj, Đại biện lâm thời Đại sứ quán nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam; lãnh đạo Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào; đồng chí Vũ Duy Hoàng, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng đông đảo học sinh, sinh viên của Đại học Thái Nguyên và các trường có lưu học sinh Lào trên địa bàn tỉnh.

Cuộc thi được tổ chức nhằm góp phần tăng cường tình đoàn kết đặc biệt, hữu nghị vĩ đại, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Lào, Lào Việt Nam; tạo điều kiện cho các em lưu học sinh Lào tiếp thu tốt hơn nữa kiến thức khoa học kỹ thuật, nghiệp vụ và giao lưu văn hóa, chính trị, xã hội, tăng cường công tác ngoại giao nhân đân của Đảng.

Phần thi hùng biện của Đội thi Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có  khoảng 1.300 học sinh, sinh viên Lào đang sinh sống, học tập. Tham gia Cuộc thi có 9 Đội thi đến từ các trường đại học, cao đẳng và Trường Văn hoá, Cục đào tạo (Bộ Công an) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên - nơi có các lưu học sinh Lào đang theo học.

Các đội thi đã mang đến phần thi hùng biện nhiều nội dung giàu cảm xúc về đất nước, con người, phong cảnh Việt Nam và Thái Nguyên; tình cảm đối với các vị lãnh tụ, các di tích lịch sử, văn hoá của tỉnh. Các bài thi có cấu trúc rõ ràng, logic; nội dung phong phú, công phu; nhiều lưu học sinh có năng lực ngôn ngữ tốt, phù hợp ngữ cảnh, có năng khiếu hùng biện, có sự tương tác, thu hút người nghe...

Bà Latana Syharaj, Đại biện lâm thời Đại sứ quán nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam trao giải Nhất cho đội thi Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên

Kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 03 giải Khuyến khích cho các đội thi. Đội thi của Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên đã xuất sắc giành giải Nhất Cuộc thi.