Lễ đặt long cốt chùa Cải Đan

2013-04-10 03:11:00.0

ham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Dũng – Phó Thư ký  HĐCM  GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Điện - Ủy viên TT HĐTS GHPGVN; HT.Manor- Trụ trì Thánh tích Bồ đề đạo tràng Ấn Độ; ĐĐ.Thích Nguyên Thành - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên cùng đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni BTS các tỉnh thành cùng về tham dự.

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Đình Phách - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; ông Dương Ngọc Long – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên các vị lãnh đạo đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, các vị lãnh đạo HĐND, UBND, MTTQ, các ban ngành, cơ quan chức năng Trung ương và địa phương.

Chùa Cải Đan được xây dựng từ thời nhà Lý và đã từng là trung tâm văn hoá tâm linh Phật giáo tiêu biểu nằm ở phía Nam của tỉnh Thái Nguyên. Trải qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử và sự tàn phá của chiến tranh đã khiến ngôi chùa xuống cấp trầm trọng, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của bà con nhân dân.

Với tâm nguyện có một nơi tu học và sinh hoạt tâm linh khang trang, rộng rãi cùng sự chỉ đạo trực tiếp của TW GHPGVN và sự quan tâm của các cấp chính quyền Tỉnh, nhân dân địa phương , của các nhà hảo tâm, phật tử xa gần, đặc biệt là HTX Công nghiệp và Vận tải Chiến Công quyết tâm công đức, phục hồi, trùng tu quần thể chùa cổ Cải Đan, ngôi Tam Bảo chùa Cải Đan đã được triển khai thi công từ năm 2008. Theo thiết kế, ngôi Tam Bảo được xây dựng trên diện tích gần 700m2, nằm trong khuôn viên Chùa với tổng số tiền đầu tư trên 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, các hạng mục khác như Ngôi Tổ Đường, Khu vực Khánh Tăng, giảng đường giảng dạy giáo lý đạo Phật cho tăng ni, phật tử cũng đang được tiếp tục triển khai xây dựng.Dự kiến, đến cuối năm 2014, tất cả các hạng mục công trình sẽ hoàn thành.

Cuối buổi lễ chư Tôn đức cùng quý vị đại biểu làm lễ dâng hương cầu nguyện Quốc thái dân an, nghi thức trì niệm và chính thức làm lễ đặt long cốt ngôi Tam Bảo chùa Cải Đan.

Cung rước chư Tôn đức quang lâm

Niệm Phật cầu gia hộ

Hàng nghìn Phật tử tham dự buổi lễ

Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên đài Truyền hình tỉnh Thái Nguyên