Kiểm tra, giám sát vốn vay NHCS tại xã Bình Sơn năm 2022

2022-08-12 17:37:00.0

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng vốn vay, ngày 09/8/2022, Đoàn kiểm tra, giám sát Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố Sông Công do đồng chí Lương Quốc Huy - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH thành phố - Thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tại xã Bình Sơn.

Nội dung kiểm tra, giám sát tập trung về công tác chỉ đạo rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng; thực hiện quy trình phân giao vốn theo thông báo của Trưởng Ban đại diện HĐQT thành phố. Công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác để người thụ hưởng tiếp cận vốn tín dụng chính sách; tuyên truyền, vận động hộ vay tích cực tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua Tổ TK&VV.

Đến nay, xã Bình Sơn có 1.401 hộ vay vốn với tổng dư nợ 8 chương trình tín dụng là 46,4 tỷ đồng, giảm 3 tỷ đồng so với đầu năm. Toàn xã có 41 tổ TK&VV do 4 đơn vị nhận ủy thác quản lý. Hiện xã còn 4,91% hộ nghèo, 1,88% hộ cận nghèo. Tính đến ngày 31.7.2022 toàn xã có 51 triệu đồng nợ quá hạn.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của xã Bình Sơn trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện hoạt động tín dụng chính sách. Đặc biệt là kịp thời đưa nguồn vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, quản lý hiệu quả vốn vay. Phát huy những kết quả đạt được, đồng chí đề nghị thời gian tới: Đối với các đơn vị nhận ủy thác, chủ động thực hiện đầy đủ các nội dung công việc nhận ủy thác; tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra hoạt động ủy thác theo kế hoạch; phối hợp với NHCSXH thành phố, UBND xã có giải pháp xử lý những tồn tại ở cơ sở, đồng thời có giải pháp huy động tiết kiệm thông qua tổ TK&VV đảm bảo chỉ tiêu giao; khắc phục các tổ TK&VV có chất lượng hoạt động trung bình.

Đối với địa phương cần thường xuyên rà soát nhu cầu vay vốn các chương trình tín dụng chính sách xã hội. Đặc biệt là chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và đảm bảo các hộ có nhu cầu đủ điều kiện đều phải được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi và nâng mức cho vay. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng vốn vay, chấp hành nghiêm túc việc trả nợ gốc và lãi theo quy định./.